Thông tin doanh nghiệp
Thứ 4, Ngày 23/01/2019, 15:00
Tổng quan Kinh tế Việt Nam 2018
23/01/2019

Năm 2018, trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa các nền kinh tế lớn Nga, Mỹ, Trung Quốc... đang diễn ra căng thẳng, nền kinh tế thế giới có nhiều biến động. Dù thế, kinh tế Việt Nam vẫn có những bước đột phá và đạt được nhiều thành tựu với những con số thống kê hết sức ấn tượng. Bên cạnh đó vẫn còn nổi lo như số lượng doanh nghiệp giải thể tăng đột biến.

ttkt18image001.png

Năm 2018 chứng kiến sự phục hồi thiếu đồng đều lẫn chắc chắn của kinh tế thế giới. Nhiều tổ chức quốc tế đã liên tục điều chỉnh các dự báo của mình theo chiều hướng kém tích cực hơn. Những ước tính mới nhất cho thấy tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2018 là vào khoảng 3,7%. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này diễn ra không đồng đều giữa các nhóm và thậm chí giữa các nước trong cùng nhóm.

Nền kinh tế Việt Nam 2018 tiếp tục đạt được các bước tiến vô cùng quan trọng.

Tăng trưởng cao nhất 10 năm

Kinh tế Việt Nam năm 2018 tăng trưởng cao nhất 10 năm, ở mức 7,08% (yoy). Tăng trưởng tới từ sự phục hồi vững chắc của khu vực nông, lâm, ngư nghiệp và dịch vụ, cùng với sự bứt phá của ngành công nghiệp chế tác. FDI tiếp tục là khu vực đóng góp chính vào tăng trưởng thông qua xuất khẩu.  Khu vực này trong năm 2018 xuất siêu khoảng 32,81 tỷ USD (bằng gần 14% GDP).

kt18image003.jpg

Một điểm nổi bật trong năm 2018 là giá gạo Việt Nam đã có những thời điểm vượt qua giá gạo Thái Lan trên thị trường. Kết thúc năm 2018, giá gạo Việt Nam và Thái Lan trung bình đạt lần lượt 399,5 và 404 USD/tấn.

Về tình hình các doanh nghiệp, trong khi số doanh nghiệp thành lập mới  và số việc làm tạo mới không có nhiều biến chuyển so với năm 2017, số tạm ngừng hoạt động trong năm 2018 cao bất thường, đặt ra câu hỏi về đó là sự dịch chuyển cấu trúc kinh tế hay là những rủi ro nền tảng của nền kinh tế.

Tăng trưởng kinh tế theo khu vực

Khu vực dịch vụ tăng trưởng ở mức 7,03% (yoy) trong năm 2018, mức tăng tương đối tích cực tuy thấp hơn cùng kỳ năm 2017 (7,44%). Trong đó, ngành bán buôn và bán lẻ tiếp tục là ngành tăng trưởng nhanh nhất khu vực (8,51%, yoy) và đóng góp nhiều nhất vào mức tăng trưởng chung của nền kinh tế (0,92 điểm phần trăm).

Các ngành khác như hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm, dịch vụ lưu trú và ăn uống, hoạt động kinh doanh bất động sản cũng đóng góp đáng kể. Đáng chú ý, du lịch tiếp tục là điểm sáng với lượng khách quốc tế tới Việt Nam năm 2018 đã vượt qua con số 15 triệu, tăng gần 20% so với năm 2017, theo số liệu từ Tổng cục Du lịch.

Khu vực nông, lâm, ngư nghiệp chứng kiến sự phục hồi vững chắc với những yếu tố thuận lợi từ thời tiết và thị trường thế giới.Mức tăng trưởng 3,76% (yoy) là mức tăng cao nhất trong giai đoạn 2012-2018. Trong đó, ngành thuỷ sản, đặc biệt là nuôi cá tra, vẫn tiếp tục là điểm sáng của khu vực này nhờ thị trường tiêu thụ tăng trưởng mạnh. Do Mỹ và Trung Quốc đều là thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lớn của Việt Nam, cuộc chiến thương mại giữa hai quốc gia này cũng làm thay đổi cơ cấu xuất khẩu của Việt Nam. Cụ thể, tính từ thời điểm cuộc chiến thương mại nổ ra vào tháng Bảy tới hết tháng 10/2018, xuất khẩu nông sản của Việt Nam vào Mỹ tăng tới 15% (từ 2,38 lên 2,74 tỷ USD). Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc lại có dấu hiệu chững lại khi giảm tới 13% (từ 3,12 xuống còn 2,72 tỷ USD).

Trong khi đó, khu vực công nghiệp và xây dựng năm 2018 có mức tăng khá 8,85% (yoy), cao hơn tương đối nhiều so với cùng kỳ các năm trước (2016: 7,57%; 2017: 8,00%). Đây cũng là khu vực đóng góp nhiều nhất cho tăng trưởng chúng của nền kinh tế. Ngành công nghiệp chế tác với đầu tàu Samsung tiếp tục là động lực tăng trưởng chính của khu vực này với mức tăng cao 12,98%. Bên cạnh đó, ngành khai khoáng vẫn thu hẹp ở mức tăng trưởng -3,11% (yoy), chậm hơn so với mức thu hẹp -7,1% của năm 2017.

(Số liệu trong bài viết được tổng hợp từ Tổng Cục Thống Kê Việt Nam và tài liệu của VEPR)

Nguồn: QLTM-SCT