Thứ 5, Ngày 04/10/2018, 08:00
04/10/2018

hdkc18image001.jpg

Thiết bị hỗ trợ đầu tư tại Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long

Năm 2018, Bến Tre được Bộ Công Thương quyết định phê duyệt hỗ trợ 05 đề án, với tổng kinh phí hỗ trợ là 1 tỷ đồng, gồm các đề án: Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị trong sản xuất mặt nạ dừa ; Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị trong sản xuất thạch dừa thô và 03 Đề án Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị trong sản xuất chỉ xơ dừa. Đến nay, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp (Trung tâm) đã phối hợp đơn vị thụ hưởng triển khai và tổ chức nghiệm thu cơ sở 03 đề án khuyến công quốc gia năm 2018. Cụ thể: đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị trong sản xuất thạch dừa thô” tại Hộ kinh doanh Phạm Mười (Hỗ trợ đầu tư 01 nồi hơi công suất 800kg/giờ và 03 nồi nấu thạch dừa công suất 2m3 nước dừa/30 phút); đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị trong sản xuất chỉ xơ dừa” tại Công ty TNHH SX-TM Dừa Nguyên Phát (Hỗ trợ đầu tư máy sấy khí động học công suất 10 tấn/ngày); đề án “Hỗ trợ ứng dung máy móc thiết bị trong sản xuất mặt nạ dừa” tại Công ty TNHH chế biến sản phẩm dừa Cửu Long (Hỗ trợ đầu tư máy trộn nhiệt mặt nạ tự động công suất 350kg/mẻ). Với 02 đề án còn lại, Trung tâm đả phối hợp với đơn vị thụ hưởng triển khai thực hiện, dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 10 năm 2018. Chương trình Khuyến công quốc gia năm 2018 đã hỗ trợ thiết thực các đơn vị sản xuất sản phẩm dừa của tỉnh Bến Tre đề đầu tư mới máy móc thiết bị và ứng dụng công nghệ tiên tiến trong sản xuất, nâng cao chất lượng các sản phẩm chế biến sau chỉ, mụn dừa đáp ứng nhu cầu xuất khẩu; đẩy mạnh phát triển các sản phẩm cao cấp từ nước dừa.

Với hoạt động khuyến công địa phương, ngay từ đầu năm Trung tâm đã phối hợp Phòng Kinh tế, Kinh tế và Hạ tầng các huyện, thành phố khảo sát doanh nghiệp triển khai thực hiện Kế hoạch khuyến công năm 2018, xây dựng kế hoạch khuyến công năm 2019 và trình Hội đồng xét duyệt các đề án/dự án khuyến công thông qua danh mục 46 dự án đăng ký vốn khuyến công địa phương năm 2018, có 13 dự án được duyệt với tổng kinh phí là 2,1 tỷ đồng. Đến nay, đã có 05 dự án được UBND tỉnh đồng ý triển khai với tổng kinh phí hỗ trợ là 740 triệu đồng. Ngoài ra, trong 9 tháng đầu năm 2018 Trung tâm đã tổ chức đoàn tham gia Hội nghị khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam lần thứ IX năm 2018 tại Đồng Tháp và Hội thảo lấy ý kiến các địa phương về dự thảo sửa đổi, bổ sung một số văn bản quy phạm pháp luật về khuyến công do Cục Công Thương địa phương tổ chức tại thành phố Đà Nẵng năm 2018.

Bên cạnh hỗ trợ doanh nghiệp phát triển năng lực sản xuất, Trung tâm còn tích cực trong việc hỗ trợ tiêu thụ, quảng bá sản phẩm như: Tổ chức Bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2018 (15 sản phẩm được bình chọn), tham gia Bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Nam năm 2018 (04 sản phẩm được bình chọn); Hỗ trợ doanh nghiệp tham gia cuộc thi Sáng tạo hàng TCMN năm 2018 tổ chức tại tỉnh Đồng Nai; Tổ chức tham gia và hỗ trợ doanh nghiệp tham gia Hội chợ Triển lãm sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực miền Trung – Tây Nguyên tổ chức tại Phú Yên; Hội chợ Triển lãm sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Nam tại Đồng Tháp. Tổ chức và vận động doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tham gia một số kỳ hội chợ được tổ chức trong nước…

Trong những tháng cuối năm 2018, Trung tâm sẽ bám sát chương trình, kế hoạch đã đề ra để triển khai thực hiện đúng tiến độ, đạt kết quả cao và đảm bảo đúng mục tiêu, nội dung. Song song đó là thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra, giám sát để kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, đảm bảo hoàn thành đề án, dự án đúng tiến độ, sử dụng kinh phí hỗ trợ đúng mục đích, chế độ chính sách cũng như các quy định khác về quản lý hoạt động khuyến công.

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng sẽ tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách về hoạt động khuyến công, sản xuất sạch hơn, tiết kiệm năng lượng trên báo, đài của địa phương để giúp cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nắm được chính sách và nội dung hoạt động của chương trình khuyến công, từ đó tích cực chủ động tham gia, thụ hưởng chính sách hỗ trợ để phát triển sản xuất, qua đó xây dựng kế hoạch hoạt động khuyến công và triển khai thực hiện đạt kết quả cao trong thời gian tới.