Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 6, Ngày 03/08/2018, 08:00
“Đường dừa tốt cho cho sức khỏe người tiêu dùng”
03/08/2018

Đường dừa là một trong nhiều sản phẩm của mật được thu hoạch từ những bắp hoa dừa khi còn chưa nở, trong mật hoa dừa có chứa tới 12 – 17% đường tùy theo từng giống dừa. Với chỉ số đường huyết thấp ước lượng từ 35 – 38 GI, thấp hơn ranh giới 55 GI đối với những người mắc bệnh tiểu đường; vì thế không làm tăng hoặc ảnh hưởng đến lượng đường trong máu khi tiêu thụ. Indonesia hiện là nước xuất khẩu đường dừa lớn nhất với lượng xuất khẩu mỗi năm đạt 120.000 tấn và chủ yếu xuất sang thị trường Mỹ.

          Một bản tóm tắt thông điệp của Mahatma Gandhi vào năm 1939 miêu tả công dụng của mật hoa dừa: "Một loại nước ép của cây dừa có thể được chuyển hóa thành đường và có sự mềm mại như mật ong…Thiên nhiên đã tạo ra một sản phẩm như thế, sản phẩm này không thể được xử lý tại các nhà máy…mà nó chỉ có thể được sản xuất ngay chính trong môi trường sống của nó. Các quần thể dừa tại địa phương có thể dễ dàng chuyển hóa mật hoa dừa thành đường dừa. Đây là cách để giải quyết sự đói nghèo của thế giới. Đây cũng là một loại thuốc giải độc chống lại sự đau khổ."

          Trong khi được ca ngợi nhiều lần là "Cây của sự sống" nên những sản phẩm làm ra từ cây dừa đều chứa đựng những công dụng hữu ích, tuyệt vời cho người dùng. Đường dừa là một trong những sản phẩm được làm từ dừa tốt cho sức khỏe người tiêu dùng. Để có được đường dừa, trước hết, người nông dân dùng kỹ thuật để mật hoa dừa chảy ra vào thùng chứa đã được hứng bên dưới từng bắp hoa dừa. Mật hoa dừa trong suốt và chứa khoảng 80% nước. Sau đó, cô đặc mật hoa dừa cho đến khi thành đường. Tuy nhiên, do mật hoa dừa rất giàu dinh dưỡng nên rất dễ lên men và bị biến tính ngay trong quá trình thu hoạch. Do đó, mật hoa dừa được sử dụng hoặc chế biến tốt nhất ngay sau khi thu hoạch để có thể giữ được nhiều dưỡng chất cần thiết.

          Đường dừa có vị ngọt dịu gần như đường nâu và cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất như: vitamin C, kali, phopho, magiê, canxi, kẽm, sắt, natri. Một thìa cà phê đường dừa chỉ cung cấp 16 calo. Đường dừa cũng cung cấp một lượng nhỏ dưỡng chất thực vật (phytonutrients), chẳng hạn như polyphenols, flavonoids, anthocyanidin, và các chất chống oxy hóa khác. Trong đường dừa, bạn cũng sẽ tìm thấy vitamin B8 (inositol) – loại vitamin thường được sử dụng làm chất cải thiện tâm trạng. Đường dừa còn chứa inulin – chất xơ lành mạnh giúp làm chậm quá trình hấp thu đường glucose. Đây cũng chính là lý do vì sao đường dừa lại có chỉ số đường huyết thấp hơn so với đường ăn thông thường. Do đó, đường dừa có thể được sử dụng như một loại đường ăn kiêng dành cho những người mắc bệnh tiểu đường. Như vậy, với nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng, đường dừa là sự lựa chọn tốt nhất cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc những người đang tìm kiếm một loại đường để thay thế cho đường ăn thông thường.

          Châu Á-Thái Bình Dương là nhà sản xuất đường dừa lớn nhất vì sở hữu nguồn nguyên liệu thô phong phú. Tốc độ phát triển nhanh trong ngành công nghiệp thực phẩm, đồ uống và mỹ phẩm ở Hàn Quốc, Ấn Độ và Trung Quốc được dự kiến có tác động tích cực trong thời gian tới. Ngày càng có nhiều bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường và béo phì đã làm tăng lượng người tiêu dùng đang tìm kiếm các sản phẩm thay thế như đường dừa để giảm nguy cơ từ căn bệnh gây ra. Hơn nữa, tại thị trường Mỹ, đường dừa đang phát triển nhanh do dân số ở đây ngày càng ý thức hơn đến sức khỏe. Người tiêu dùng ở châu Âu cũng quan tâm hơn đến giá trị dinh dưỡng và cũng hướng đến các sản phẩm hữu cơ như đường dừa. Vì thế, thị trường này dự kiến sẽ phát triển trong thời gian tới khi đường dừa được giới thiệu trong các công thức nấu ăn cùng các bữa tiệc. (UCAP Bulletin).


Lượt người xem:  231
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
SỞ CÔNG THƯƠNG TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Lê Văn Khê - Giám đốc Sở Công Thương Bến Tre

Cơ quan chủ quản: Sở Công Thương Bến Tre - Địa chỉ: 71-77 Nguyễn Huệ, phường 1, TP. Bến Tre, Tỉnh Bến Tre
Email: sct@bentre.gov.vn