Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 4, Ngày 01/08/2018, 15:00
Ngành dừa Bến Tre – đẩy mạnh phát triển cùng khát vọng thế giới
01/08/2018

Từ nhiều năm qua, Bến Tre được mệnh danh là "thủ phủ" dừa của Việt Nam với diện tích trồng dừa trải rộng trên toàn tỉnh. Cây dừa từ trong chiến tranh đã vươn mình hiên ngang bảo vệ quê hương Đồng Khởi cho đến ngày nay khi ngành công nghệp chế biến đang ngày càng phát triển thì cây dừa vẫn được xem là cây trồng "thương mại hóa", chứa đựng nhiều tiềm năng kinh tế to lớn, tạo ra nhiều sản phẩm đa dạng hữu ích, góp phần mang lại lợi nhuận cho cả doanh nghiệp và nông dân trồng dừa trên địa bàn tỉnh.

          Theo đánh giá của các chuyên gia trong và ngoài nước thì dừa của Bến Tre đạt chất lượng cao, vỏ dừa dày, nhiều chất hữu cơ, sợi xơ dừa bền hơn, cơm dừa béo hơn và nước dừa ngọt hơn. Tận dụng được những lợi thế đó, ngành công nghiệp chế biến dừa của tỉnh đã có sự phát triển khá nhanh và toàn diện, sản phẩm ngành dừa đa dạng và được chế biến ở nhiều cấp độ. Các sản phẩm được chế biến từ dừa ngày càng phong phú về mặt hàng, nâng cao về chất lượng, sáng tạo và thu hút về mẫu mã, từ những sản phẩm truyền thống như: kẹo dừa, dầu dừa thô, cơm dừa, cơm dừa nạo sấy, than gáo dừa…đến những sản phẩm nổi bật có giá trị gia tăng cao như: dầu dừa tinh khiết, sữa dừa và nước dừa đóng lon, bột sữa dừa, than hoạt tính, thạch dừa, các sản phẩm mỹ phẩm từ dừa (mặt nạ dừa, dầu dừa dưỡng mi và tóc, dầu dừa massage…), chỉ xơ dừa và các sản phẩm từ chỉ xơ dừa. Bên cạnh đó, Bến Tre còn nổi tiếng về sản xuất các sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ dừa với thiết kế tinh xảo, đẹp mắt, tiềm năng xuất khẩu mạnh (ấm trà, túi xách, trang sức, nhạc cụ,…). Hiện tại, tỉnh Bến Tre đang ngày càng có nhiều doanh nghiệp sản xuất và chế biến dừa hoạt động ở nhiều loại hình, quy mô khác nhau; sản phẩm dừa Bến Tre được xuất khẩu sang nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, kim ngạch xuất khẩu ngày càng gia tăng, góp phần quan trọng vào nguồn thu ngân sách địa phương.

          Trong những năm gần đây, để ngành công nghiệp chế biến dừa phát triển bền vững hơn nữa, không chỉ trong khu vực mà còn vươn tầm thế giới, chính quyền địa phương, doanh nghiệp và nông dân đã chú trọng phát triển ngành dừa hơn, đã có sự liên kết, tương tác và hỗ trợ nhau tốt hơn. Một số doanh nghiệp chế biến dừa Bến Tre đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền, công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường; tích cực chuyển hướng và đầu tư phát triển công nghiệp chế biến dừa theo chiều sâu để cho ra thị trường nhiều sản phẩm dừa cao cấp, chất lượng, có giá trị gia tăng cao và rất được thị trường xuất khẩu ưa chuộng và tin dùng. Điển hình như sản phẩm kẹo dừa của Công ty Sản xuất kinh doanh và Tổng hợp Đông Á; kẹo dừa của Công ty TNHH Vĩnh Tiến; dầu dừa tinh khiết, nước dừa và sữa dừa đóng lon, cơm dừa nạo sấy của Công ty TNHH Chế biến Dừa Lương Qưới; nước dừa đóng hộp của Công ty Cổ phần Xuất Nhập khẩu Bến Tre (Betrimex); các sản phẩm mỹ phẩm từ dừa như mặt nạ dừa, dầu dừa dưỡng mi và tóc của Công ty TNHH Chế biến sản phẩm Dừa Cửu Long;….

          Bên cạnh đó, sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương là vô cùng thiết thực và quan trọng để phát triển ngành dừa bền vững. Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre đã thông qua "Chương trình phát triển ngành dừa tỉnh Bến Tre" với mục tiêu gia tăng năng suất, sản lượng dừa và nâng cao thu nhập cho người trồng dừa; đảm bảo cung ứng ổn định nguồn nguyên liệu cho công nghiệp chế biến; thúc đẩy sự gắn kết giữa các doanh nghiệp chế biến và nâng cao chuỗi giá trị trong chế biến dừa, góp phần thúc đẩy ngành dừa phát triển nhanh và bền vững, thực hiện được ước mơ vươn tầm thế giới. Đồng thời, tỉnh Bến Tre cũng đã đặt mục tiêu phát triển công nghiệp chế biến dừa có thương hiệu uy tín, có khả năng cạnh tranh cao trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế.

          Ngoài ra, một vài doanh nghiệp tỉnh nhà cũng đã chủ động kết nối với nông dân trồng dừa để xây dựng những vùng nguyên liệu trồng dừa đạt chuẩn hữu cơ. Như vậy, khi liên kết với doanh nghiệp, nông dân trồng dừa sẽ được hưởng nhiều quyền lợi chính đáng hơn khi tham gia chuỗi giá trị ngành dừa, nhất là về mặt kinh tế. Trong khi đó, doanh nghiệp cũng sẽ có được nguồn cung nguyên liệu ổn định để sản xuất và chế biến.

          Như vậy, sự liên kết, phối hợp đồng bộ, hỗ trợ tốt cho nhau của chính quyền địa phương, doanh nghiệp và nông dân chính là đòn bẩy thúc đẩy ngành dừa Bến Tre phát triển theo hướng bền vững, đáp ứng được khát vọng vươn tầm thế giới trong tương lai gần để xứng đáng là "thủ phủ" dửa của Việt Nam.


Lượt người xem:  394
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
SỞ CÔNG THƯƠNG TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Lê Văn Khê - Giám đốc Sở Công Thương Bến Tre

Cơ quan chủ quản: Sở Công Thương Bến Tre - Địa chỉ: 71-77 Nguyễn Huệ, phường 1, TP. Bến Tre, Tỉnh Bến Tre
Email: sct@bentre.gov.vn