Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 6, Ngày 27/07/2018, 10:00
Biện pháp vận động nông dân tham gia vào hợp tác xã dừa
27/07/2018

Trong những năm qua, nông nghiệp tỉnh Bến Tre đã đạt được những thành tựu quan trọng, đời sống nông dân không ngừng được tăng lên, nhiều sản phẩm nông sản được người tiêu dùng trong nước ưa chuộng và xuất khẩu ra thị trường nước ngoài, trong đó có các sản phẩm dừa. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn nhiều bất cập, đặc biệt hiện tượng được mùa rớt giá năm nào cũng xảy ra. Hiện thu nhập của nông dân vẫn thấp hơn đáng kể so với lao động trong các ngành công nghiệp và dịch vụ.


Buổi trao đổi kết nối kinh doanh giữa DN và HTX dừa – Nguồn: P.KHTCTH

Trong quá trình tái cơ cấu nông nghiệp hướng tới sản xuất quy mô lớn với các sản phẩm chủ lực, sử dụng các giống chất lượng và năng suất cao, quy trình canh tác hiện đại gắn với chế biến, tiêu thụ và xuất khẩu sản phẩm thì chủ thể quan trọng nhất của quá trình tái cơ cấu nông nghiệp chính là các hợp tác xã. Hợp tác xã nông nghiệp còn là cầu nối giữa các xã viên để tiếp cận với các chủ trương, đường lối, chính sách phát triển nông nghiệp của Đảng và Nhà nước; đồng thời là nơi tổ chức, giúp đỡ, tư vấn, hướng dẫn và cung cấp các dịch vụ hỗ trợ sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cho các xã viên, giúp xã viên yên tâm sản xuất, nâng cao thu nhập và từng bước cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của người nông dân.

Dừa được xác định là cây trồng chủ lực của tỉnh Bến Tre, thời gian qua, để cây dừa phát triển ổn định và bền vững, UBND tỉnh đã ban hành Chương trình phát triển ngành dừa đến năm 2020 theo Quyết định số 2300/QĐ-UBND ngày 13/12/2013 và thành lập Ban Điều phối giao Sở Công Thương là cơ quan thường trực triển khai thực hiện; Tỉnh ủy cũng đã ban hành Nghị quyết số 03-NQ/TU về xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh, trong đó có dừa.

Đến cuối năm 2017, diện tích dừa của Bến Tre đạt trên 71.000 ha và sản lượng đạt khoảng 600 triệu trái. Tỉnh đã xây dựng 28 tổ hợp tác, 10 tổ liên kết và 05 hợp tác xã (HTX nông nghiệp Châu Bình – Giồng Trôm; HTX dừa Mỹ Hòa - Ba Tri; HTX nông nghiệp Định Thủy, HTX nông nghiệp Tân Trung - Mỏ Cày Nam và HTX dừa Phú Nông xã Phú Khánh - Thạnh Phú) với 1.998 thành viên, quy mô diện tích 1.443,32 ha có liên kết giữa các tổ với doanh nghiệp để tiêu thụ dừa. Có 03 công ty liên kết tiêu thụ dừa uống nước, 03 công ty liên kết tiêu thụ dừa công nghiệp; các chuỗi liên kết đang hướng tới các chỉ tiêu về thực hành sản xuất nông nghiệp tốt, sản xuất an toàn, bền vững: GlobalGAP; tiêu chuẩn hữu cơ của Mỹ, Nhật và EU; truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Hiện tại công suất chế biến dừa của các nhà máy trên địa bàn tỉnh khá lớn, có khả năng tiêu thụ khoảng 1,2 triệu trái/năm, gấp 02 lần tổng sản lượng dừa của tỉnh và nếu các nhà máy hoạt động hết công suất thì sản lượng dừa khô của toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long cũng không đủ phục vụ cho chế biến; đồng thời, các doanh nghiệp chế biến dừa đã thực hiện tốt việc áp dụng chính sách giá bảo hiểm (giá sàn theo hợp đồng ký kết) và đảm bảo thu mua ổn định cho các HTX để ký kết liên kết sản xuất - tiêu thụ với doanh nghiệp. Tuy nhiên, số lượng người dân tham gia vào các mô hình liên kết còn ít, phần lớn hộ dân trồng dừa vẫn chọn giải pháp tiêu thụ dừa trái theo giá cả thị trường nên giá cả và đầu ra của trái dừa chưa đảm bảo được sự ổn định. Do vậy, vấn đề quan trọng, cần thiết trước mắt và lâu dài là người nông dân phải chủ động, tích cực tham gia vào các HTX và tuân thủ hợp đồng liên kết sản xuất - tiêu thụ của các công ty, doanh nghiệp để đảm bảo ổn định dược giá bán và sản lượng đầu ra.

Thời gian tới, để vận động thêm nhiều hộ nông dân hiểu và tự nguyện tham gia vào HTX dừa, cần tích cực triển khai thực hiện các biện pháp sau:

- Tăng cường công tác thông tin, truyền thông để người trồng dừa trong tỉnh hiểu rõ tình hình cũng như lợi ích của mình khi tham gia vào HTX để an tâm đầu tư sản xuất; người dân phải ý thức được liên kết là sự sống còn trong giai đoạn hiện nay và sau này.

- Tích cực vận động các doanh nghiệp tăng cường việc mua dừa trái trực tiếp của nông dân kể cả trong và ngoài chuỗi; tiếp tục thực hiện tốt việc áp dụng chính sách giá bảo hiểm (giá sàn, mức giá tối thiểu 50.000 đồng/chục dừa) và đảm bảo thu mua ổn định cho các HTX; vận động doanh nghiệp mới tham gia mô hình liên kết chuỗi.

- Các địa phương tích cực vận động người dân tham gia các hợp tác xã, mở rộng và tăng cường năng lực tham gia chuỗi giá trị theo chủ trương của tỉnh; vận động các HTX tiếp tục tổ chức sơ chế tại chỗ để nâng cao thu nhập cho tổ viên và khả năng hợp tác liên kết với doanh nghiệp.

- Nâng cao năng lực cho lãnh đạo HTX và có chính sách để thu hút, biệt phái cán bộ có năng lực về cơ sở để quản lý, điều hành HTX. Đây là nhân tố đặc biệt quan trọng để đảm bảo việc tổ chức lại sản xuất gắn với phát triển chuỗi giá trị./.


Lượt người xem:  194
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
SỞ CÔNG THƯƠNG TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Lê Văn Khê - Giám đốc Sở Công Thương Bến Tre

Cơ quan chủ quản: Sở Công Thương Bến Tre - Địa chỉ: 71-77 Nguyễn Huệ, phường 1, TP. Bến Tre, Tỉnh Bến Tre
Email: sct@bentre.gov.vn