Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 5, Ngày 05/07/2018, 15:00
“Các sản phẩm dừa nên được tiêu thụ và sinh lợi theo hướng bền vững”
05/07/2018

Một quyết định kinh doanh vững chải được thực hiện phải liên quan đến việc tận dụng bất kỳ sản phẩm nào về mặt cơ bản là đạt được cả hai yếu tố là có thể tiêu thụ được và sinh lợi. Cơm dừa nạo sấy được đánh giá là một sản phẩm kinh tế bền vững đã được bắt đầu vào những năm 1980. Trong khi diễn biến giá gần đây cho thấy thấp hơn so với cùng kỳ năm trước, những biến động trên mức trung bình 10 năm là rất nhỏ. Những thống kê cho thấy sản lượng xuất khẩu cơm dừa nạo sấy của Indonesia và Philippines đều tăng cao. Tuy nhiên, Sri Lanka lại tụt giảm về lượng xuất khẩu cơm dừa nạo sấy do nguyên nhân trực tiếp là hạn hán kéo dài đã ảnh hưởng đến sản lượng và năng suất cây dừa. Giá cơm dừa nạo sấy nội địa tại Sri Lanka lại đạt mức cao nhất là 3.283 USD/tấn so với giá cơm dừa nạo sấy của các nước khác.

          Vấn đề về khả năng tồn tại được thử thách khi sự cạnh tranh về nguồn cung đầy đủ và giá thu mua nguyên liệu thô hợp lý luôn là một câu hỏi. Đó là trường hợp cắt giảm khoảng 90 nhà máy chế biến bột cơm dừa nạo sấy tại huyện Tumakuru của Ấn Độ, sa thải gần 20.000 công nhân. Điều này được báo cáo rằng nhiều nông dân tại huyện này đang quay lưng với hoạt động canh tác dừa. Động thái này đã làm sụt giảm sản lượng; vì thế giá nguồn cung dừa giới hạn tăng cao và do đó các nhà máy chế biến đã phải đối mặt với nhiều khó khăn.

          Các nước sản xuất dừa lớn như Philippines và Ấn Độ tích cực theo đuổi niềm tin thương mại và thị trường trên trường quốc tế dành cho sản phẩm của họ. Philippines đã thực hiện Chương trình lộ trình Dừa tại Mỹ vào tháng 9/2017. Ấn Độ, cùng với sự tham gia của Ủy ban Phát triển Dừa, đã tham gia Hội nghị toàn cầu Dubai nhằm xúc tiến ngành dừa tại Ấn Độ.

          Các nhà tài trợ trở nên đồng cảm hơn hướng về ngành dừa và cùng với Ủy ban châu Âu hiện đang hỗ trợ Cộng đồng Caribê và Thái Bình Dương thông qua hai dự án phát triển ngành dừa dành cho Caribê (CIDC) và Thái Bình Dương (CIDP). Kết quả là, Chính phủ Jamaica đang kêu gọi sự hồi sinh của ngành dừa. Nhiều khu vực của CARICOM ở Guyana, Trinidad & Tobago và Nước Cộng hòa Dominica đang hướng đến sự khôi phục ngành dừa trong từng khu vực.

          Nhiều doanh nghiệp của Philippines đã bắt đầu Hội nghị Dừa thế giới lần thứ 1 được tổ chức tại Manila diễn ra từ ngày 14 – 16/8/2018 như một bước tích cực hướng đến nhận thức đang ngày càng tăng cao nhằm vào việc tối đa hóa tiềm năng của ngành dừa. Nhận thức như thế nên dẫn đến việc thuyết phục nông dân tiếp tục tích cực với hoạt động canh tác dừa và đặc biệt chú trọng đến việc trồng lại dừa cũng như phát triển mới vùng đất trồng dừa. Ấn Độ tiếp tục phát triển các sản phẩm chỉ xơ dừa, than gáo dừa và tiềm năng nhiên liệu sinh học với yêu cầu cao từ Chính phủ.

          Cộng đồng dừa châu Á Thái Bình Dương (APCC) sẽ tiếp tục thúc giục nông dân trồng dừa tiếp tục đồng hành với cây dừa như một loại cây trồng thương mại rất tốt.

(Phát biểu của Giám đốc điều hành APCC – Uron N. Salum)


Lượt người xem:  191
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
SỞ CÔNG THƯƠNG TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Lê Văn Khê - Giám đốc Sở Công Thương Bến Tre

Cơ quan chủ quản: Sở Công Thương Bến Tre - Địa chỉ: 71-77 Nguyễn Huệ, phường 1, TP. Bến Tre, Tỉnh Bến Tre
Email: sct@bentre.gov.vn