Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 6, Ngày 29/06/2018, 08:00
Hội nghị “Các giải pháp trọng tâm để phát triển ngành tôm bền vững”
29/06/2018

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngày 03 tháng 6 năm 2018, tại Trung Văn hóa tỉnh Bạc Liêu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị "Các giải pháp trọng tâm để phát triển ngành tôm bền vững". Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, Thứ trưởng Vũ Văn Tám và Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bạc Liêu đồng chủ trì Hội nghị.

Đến tham dự Hội nghị có đại diện Bộ Công Thương; các cơ quan thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Lãnh đạo UBND, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh sản xuất giống và nuôi tôm trọng điểm: Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bến Tre, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Trà Vinh, Kiên Giang và Cà mua; Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), Hiệp hộ tôm Bình Thuận, Hiệp hội giống Ninh Thuận, Hiệp hội tôm Mỹ Thanh; một số doanh nghiệp, hộ dân sản xuất tôm giống, thức ăn, nuôi thương phẩm, chế biến xuất khẩu tôm nước lợ và các cơ quan Thông tấn báo chí.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, trong vài năm gần đây, với sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, các Bộ ngành trung ương và các địa phương, ngành tôm nước ta đã rất sáng tạo, nỗ lực phấn đấu, hình thành một ngành sản xuất phát triển khá toàn diện, có sự tiếp cận và phản ứng tốt trước diễn biến của thị trường, tranh thủ được cơ hội của thị trường. Về tổng thể, đã tổ chức quản trị rất tốt, sản xuất kinh doanh có hiệu quả, liên tục đạt mức tăng trưởng cao. Tiếp đà phát triển những năm trước, 5 tháng đầu năm 2018, ngành tôm tiêp tục tăng trưởng khá, diện tích thả nuôi đạt 636.860 ha (bằng 102,5% so với cùng kỳ năm 2017), kim ngạch xuất khẩu 4 tháng đầu năm đã đạt 1,02 tỷ USD (tăng 13,8% so cùng kỳ năm 2017).

Tuy nhiên, từ tháng 4 đến nay, giá tôm thẻ chân trắng nguyên liệu cỡ từ 80 đến 100 con/kg tại một số vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có dấu hiệu sụt giảm so với những tháng trước. Nguyên nhân chính là do nguồn cung trên thế giới tăng trong khi còn tồn kho tại thị trường nhập khẩu đã có tác động đến ngành tôm của nước ta. Việc giảm giá tôm hiện mang tính khách quan, tạm thời, đối với loại tôm chân trắng cỡ nhỏ, chỉ diễn ra tại một số tỉnh ĐBSCL nhưng cũng gây ra tâm lý lo ngại, ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất, đặc biệt là các hộ nuôi nhỏ lẻ, không có liên kết. nếu không có những giải pháp xử lý kịp thời, chuỗi giá trị tôm có thể sẽ bị tác động tiêu cực; sụt giảm sản lượng, thiếu nguyên liệu chế biến trong thời gian tới, ảnh hưởng xấu đến kinh tế - xã hội và tăng trưởng của ngành.

Trước tình hình đó, để ổn định sản xuất, duy trì tăng trưởng và thực hiện thành công chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phát triển ngành tôm Việt Nam, ngành thủy sản Việt Nam đã đề ra một số định hướng và giải pháp trọng tâm trong thời gian tới.

Trước hết, trong tổ chức và quản lý sản xuất, cần thông tin kịp thời để người dân nắm rõ tình hình và chủ động điều tiết kế hoạch sản xuất. Tiếp tục duy trì tốt chất lượng sản phẩm (không sử dụng chất cấm, hóa chất trong nuôi tôm, sản xuất sạch, an toàn, không bơm tạp chất vào tôm…). Bên cạnh đó, cần kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh trên tôm nuôi; xây dựng, phát triển vùng nuôi an toàn dịch bệnh, kiểm soát chặt chẽ chất lượng tôm nguyên liệu nhập khẩu về Việt Nam. Và thự hiện hợp tác, liên kết theo chuỗi để gắn sản xuất với tiêu thụ, cùng chia sẽ lợi ích, giảm thiểu rủi ro khi thị trường biến động.

Đối với tiêu thụ sản phẩm, cần bám sát diễn biến cung cầu thế giới để thông tin kịp thời tới các bên liên quan trong chuỗi giá trị tôm để có kế hoạch sản xuất phù hợp; tiếp tục phát triển các sản phẩm chế biến sâu, các sản phẩm giá trị gia tăng. Bên cạnh đó, tăng cường công tác xúc tiến thương mại nhằm mở rộng thị trường và kịp thời tháo gỡ các rào cản thương mại, khẩn trương xây dựng thương hiệu tôm Việt Nam. Và một điều cũng cần lưu ý là, nên đẩy mạnh tiêu thụ tôm tại thị trường nội địa.

Nguồn: QLTM-SCT


Lượt người xem:  327
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
SỞ CÔNG THƯƠNG TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Lê Văn Khê - Giám đốc Sở Công Thương Bến Tre

Cơ quan chủ quản: Sở Công Thương Bến Tre - Địa chỉ: 71-77 Nguyễn Huệ, phường 1, TP. Bến Tre, Tỉnh Bến Tre
Email: sct@bentre.gov.vn