Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 5, Ngày 23/11/2017, 08:00
Hoạt động hỗ trợ vốn khuyến công năm 2017
23/11/2017

Thực hiện Kế hoạch hoạt động khuyến công hằng năm. Sở Công Thương đã tổ chức họp Hội đồng xét duyệt các dự án khuyến công, xét duyệt danh mục các dự án khuyến công tỉnh, Hội đồng thống nhất chọn danh mục gồm 24 dự án để hỗ trợ vốn khuyến công năm 2017. 


Hình ảnh nghiệm thu dự án khuyến công năm 2017 tại Cơ sở sản xuất và mua bán bánh phồng Cao Thanh Sơn( nguồn: QLCN-SCT)

Theo đó, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn PTCN đã triển khai hỗ trợ các cơ sở doanh nghiệp xây dựng dự án. Sở Công Thương cũng đã tổ chức để hội đồng đi khảo sát thực tế các dự án và họp xét duyệt. Năm 2017, đã tổ chức 03 đợt xét duyệt cho 12 dự án khuyến công tỉnh với kinh phí khuyến công hỗ trợ 1,225 tỷ đồng thu hút vốn đầu tư đối ứng của doanh nghiệp hơn 22 tỷ đồng để doanh nghiệp đầu tư máy móc thiết bị, phát triển sản xuất,…Các dự án  khuyến công hỗ trợ cho ngành nghề chế biến dừa, thủ công mỹ nghệ từ dừa, bánh tráng, bánh phồng, chế biến thực phẩm và cơ khí phục vụ nghề cá,…. đã mang lại lợi ích thiết thực cho việc khuyến khích phát triển công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Hoạt động hỗ trợ từ chương trình khuyến công ngày càng được nhân rộng và nâng cao hiệu quả, góp phần hỗ trợ khó khăn về vốn cho đầu tư phát triển sản xuất của một số doanh nghiệp, cơ sở. Mức độ ảnh hưởng, lan truyền của hoạt động khuyến công được nhiều cơ sở, doanh nghiệp công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn tỉnh đánh giá khá tốt nhưng định mức hỗ trợ còn khiêm tốn so với tổng chi phí đầu tư nên chưa khuyến khích các doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất.


Ảnh: Hình ảnh Thiết bị hỗ trợ vốn khuyến công năm 2017 tại Cơ sở Cơ khí Tiến Đạt (nguồn: QLCN)

Về khuyến công quốc gia năm 2017,  Bến Tre đã được Bộ Công Thương phê duyệt hỗ trợ 09 đề án. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện doanh nghiệp gặp khó khăn về kinh phí đầu tư, việc lắp đặt thiết bị không kịp tiến độ nên đã trình xin tạm ngừng 03 đề án. Đang thực hiện hỗ trợ triển khai 06 đề án với kinh phí hỗ trợ là 1,780 tỷ đồng thu hút vốn đầu tư đối ứng của doanh nghiệp hơn 39 tỷ đồng. Trong đó, có 04 đề án hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị trong sản xuất, 01 đề án xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật để phổ biến công nghệ mới, 01 đề án hỗ trợ xây dựng Quy hoạch chi tiết cụm công nghiệp (Cụm công nghiệp An Hòa Tây- Ba Tri). Hoạt động khuyến công quốc gia đã thật sự thu hút được doanh nghiệp để được hỗ trợ đầu tư phát triển sản xuất đóng góp lớn vào sự phát triển công nghiệp của tỉnh và tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ để dần đầu tư hoàn chỉnh các cụm công nghiệp nhằm phục vụ nhu cầu di dời và mở rộng mặt bằng sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, giải quyết việc làm cho lao động địa phương, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động xã hội theo hướng công nghiệp hóa.

Trong thời gian tới, để hoạt động khuyến công đạt hiệu quả cao hơn và là động lực thúc đẩy sự phát triển công nghiệp, góp phần gia tăng giá trị sản xuất chung của ngành, cần tập trung vào một số giải pháp, cụ thể: Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về hoạt động khuyến công tới các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp; Rà soát lại cơ chế, chính sách đã ban hành để điều chỉnh, bổ sung hoàn thiện cho phù hợp với thực tế của địa phương và phù hợp với các các văn bản pháp lý quy định cơ chế, chính sách về hoạt động khuyến công của Chính phủ, các Bộ, Ngành Trung ương; Tranh thủ mọi nguồn vốn kể cả kết hợp, lồng ghép với các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình phát triển ngành nghề nông thôn và nguồn vốn tài trợ hợp pháp theo quy định của pháp luật để thực hiện các hoạt động khuyến công; Hỗ trợ trợ quảng bá, tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm; Tư vấn hỗ trợ cho các cơ sở sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp tìm hiểu, đầu tư máy móc, thiết bị công nghệ phù hợp để nâng cao năng lực và phát huy tối đa hiệu quả sản xuất; Khuyến khích hỗ trợ kinh phí cho các doanh nghiệp, cơ sở nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và đổi mới công nghệ vào sản xuất.

                                                                                                                                                                      ​  Nguồn: QLCN-SCT


Lượt người xem:   762
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
SỞ CÔNG THƯƠNG TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Lê Văn Khê - Giám đốc Sở Công Thương Bến Tre

Cơ quan chủ quản: Sở Công Thương Bến Tre - Địa chỉ: 71-77 Nguyễn Huệ, phường 1, TP. Bến Tre, Tỉnh Bến Tre
Email: sct@bentre.gov.vn