Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 2, Ngày 25/09/2017, 16:00
Việc tuân thủ pháp luật về kinh doanh sản phẩm thuốc lá trên địa bàn tỉnh Bến Tre
25/09/2017

Thời gian qua, công tác quản lý nhà nước trong hoạt động cấp phép kinh doanh sản phẩm thuốc lá được quản lý khá chặt chẽ, đa số các tổ chức, cá nhân đều có ý thức chấp hành tốt, thực hiện đúng theo các nội dung quy định của pháp luật hiện hành.

Các cơ sở bán buôn, bán lẻ sản phẩm thuốc lá có bản cam kết về bảo đảm tuân thủ đầy đủ các yêu cầu, điều kiện về bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật. Cơ quan nhà nước thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện cam kết của các cơ sở bán buôn, bán lẻ sản phẩm thuốc lá và xử phạt nghiêm đối với các trường hợp vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường.

Hàng năm, cơ quan quản lý nhà nước tiến hành rà soát việc kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm thuốc lá của các thương nhân trên địa bàn để kiến nghị các cơ quan ban hành văn bản pháp luật chỉnh sửa, bổ sung cho phù hợp với thực tế.

Đồng thời cũng xây dựng các văn bản điều hành nhằm tăng cường hơn nữa việc thực thi pháp luật về kinh doanh và quản lý kinh doanh sản phẩm thuốc lá. Cơ quan chức năng tiến hành rà soát và cấp giấy phép bán buôn, bán lẻ sản phẩm thuốc lá trên địa bàn đúng điều kiện quy định và theo số lượng quy hoạch.

Thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định hiện hành của pháp luật về kinh doanh thuốc lá, về tác hại của thuốc lá. Tăng cưởng công tác kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh thuốc lá. Khuyến khích các cơ sở bán buôn, bán lẻ sản phẩm thuốc lá đầu tư kinh doanh sản phẩm thuốc lá theo hướng văn minh, hiện đại.

 Theo quy định: Các cơ sở bán buôn, bán lẻ sản phẩm thuốc lá chỉ mua sản phẩm thuốc lá có nguồn gốc hợp pháp; tổ chức lưu thông, tiêu thụ sản phẩm thuốc lá trên thị trường theo giấy phép mua bán sản phẩm thuốc lá được cấp; Niêm yết bản sao hợp lệ giấy phép kinh doanh thuốc lá tại trụ sở làm việc, nơi kinh doanh; Tuân thủ đúng pháp luật về bảo vệ môi trường và phòng cháy chữa cháy. Tham gia phòng, chống buôn lậu, kinh doanh thuốc lá giả; phòng, chống tác hại của thuốc lá. Thực hiện báo cáo định kỳ và không được có các hành vi vi phạm quy định của pháp luật về kinh doanh sản phẩm thuốc lá.

Doanh nghiệp sản xuất sản phẩm thuốc lá: Chỉ bán sản phẩm thuốc lá cho cơ sở phân phối, bán buôn theo hợp đồng;Sản xuất sản lượng thuốc lá tiêu thụ trong nước hàng năm không vượt sản lượng được phép sản xuất; Phải dán tem thuốc lá tiêu thụ trong nước; Công bố tiêu chuẩn sản phẩm và tham gia phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền trong việc phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Đối với người tiêu dùng sản phẩm thuốc lá: Phải tuân thủ quy định pháp luật về mua, tiêu thụ sản phẩm thuốc lá; Nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá; Không sử dụng thuốc lá tại nơi làm việc, trong nhà ở, trong hội họp, lễ hội, đám tiệc, khu vực cấm hút thuốc lá nơi công cộng…; Tích cực tham gia tuyên truyền, phát động phong trào: không sử dụng thuốc lá khi tuổi chưa đến 18, phụ nữ đang mang thai, đang nuôi con nhỏ, người già, người thu nhập thấp; không hút thuốc lá nhập lậu.

Tuy nhiên thực tế, thời gia qua tình hình vận chuyển và mua bán thuốc lá nhập lậu của một số đối tượng còn diễn biến khá phức tạp, được diễn ra thường xuyên dưới dạng nhỏ lẻ ở hầu hết tại các địa bàn trong tỉnh, do đây là mặt hàng dễ tiêu thụ và mang lại lợi nhuận cao, thông qua các phương tiện đường thủy, đường bộ với nhiều hình thức như: gửi trên các phương tiện xe khách, xe đi du lịch,.... đặc biệt là trên phương tiện ghe, xuồng máy do đặc điểm địa hình của tỉnh có nhiều kênh, rạch nên việc kiểm tra, kiểm soát gặp nhiều khó khăn, hạn chế.

Để kịp thời ngăn chặn, xử lý các vi phạm, thiết lập lại trật tự, Sở Công Thương đã chỉ đạo Chi Cục Quản lý thị trường thường xuyên kiểm tra, xử lý các hành vi buôn bán, vận chuyển thuốc lá điếu ngoại nhập lậu và đạt một số kết quả nhất định. Hiện nay, tình hình buôn bán thuốc lá lậu không còn bày bán công khai, nhưng vẫn được các đối tượng kinh doanh bán lén lút, dưới nhiều hình thức khác nhau.

Trong thời gian tới, Chi cục Quản lý thị trường sẽ tăng cường phối hợp với các ngành chức năng trong công tác kiểm tra, kiểm soát, kịp thời đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả các hành vi kinh doanh mặt hàng thuốc lá ngoại nhập lậu nhằm lập lại trật tự thị trường kinh doanh các sản phẩm thuốc lá trên địa bàn tỉnh Bến Tre./.​

Lượt người xem:   483
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
SỞ CÔNG THƯƠNG TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Lê Văn Khê - Giám đốc Sở Công Thương Bến Tre

Cơ quan chủ quản: Sở Công Thương Bến Tre - Địa chỉ: 71-77 Nguyễn Huệ, phường 1, TP. Bến Tre, Tỉnh Bến Tre
Email: sct@bentre.gov.vn