Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Thông tin dừa
Thứ 6, Ngày 04/03/2016, 09:00
Phát biểu của Giám đốc điều hành APCC "Hoạt động chế biến các sản phẩm dừa có giá trị cao đang được khuyến khích"
04/03/2016
Đầu năm nay, hầu hết nhiều thị trường cho rằng giá các sản phẩm dừa truyền thống đều thấp hơn so với giá cùng kỳ năm 2015.

cd316image002.jpgTrong tháng 01/2016, giá (CIF, Rotterdam) dầu dừa đạt 1.155 USD/tấn; cơm dừa 610 USD/tấn; cám dừa 240 USD/tấn và cơm dừa nạo sấy 2.000 USD/tấn. Những thông tin về sự sụt giảm giá đã khiến cho nhiều nhà trồng dừa tại các quốc gia trồng dừa lo lắng; đồng thời các tổ chức nông dân tại Ấn Độ, Philippines và các nước Thái Bình Dương đang kiến nghị sự hỗ trợ từ chính phủ, bao gồm cả sự trợ cấp kinh phí. Những thị trường nhập khẩu các mặt hàng này vẫn duy trì nhập khẩu và thậm chí nhiều khách hàng còn đặt mua với số lượng cao.

Điều đáng quan trọng là xu hướng thị trường đối với các sản phẩm dừa có giá trị cao hơn đang dần được công nhận. Dầu dừa tinh khiết (VCO) vẫn duy trì khả năng phát triển đầy hứa hẹn với số lượng xuất khẩu ngày càng nhiều trong số các quốc gia thành viên của APCC; trong đó Philippines đang là quốc gia hàng đầu. Ngành dừa Philippines tham gia vào nhiều thị trường sản phẩm nổi bật tại Mỹ, Canada và gần đây đang đẩy mạnh thị trường tại Nhật với những hợp đồng song phương G2G vừa được ký kết. Sri Lanka, Ấn Độ và một số quốc gia Thái Bình Dương đang chuyển hướng nhanh đến sự đa dạng hóa từ hoạt động sản xuất cơm dừa thành dầu dừa tinh khiết.

Kiribati, Quần đảo Marshall và FSM đang là những quốc đảo xa xôi nhất hiện đang đẩy mạnh việc thực hiện các chính sách quốc gia tương ứng để sử dụng dầu dừa làm nguồn năng lượng tái tạo để sử dụng trong nguồn cung ứng điện và nguồn cung cấp nhiên liệu sinh học trong giao thông. Một ví dụ điển hình khác; đó là, thành phố Port Vila ở Vanuatu đã đặt ra mục tiêu phải đạt được 75% nguồn năng lượng tái tạo vào khoảng năm 2020; trong đó có 30% là dầu dừa được dùng để phát điện.

Đường dừa, chủ yếu được sản xuất tại Indonesia, vừa được công nhận tại thị trường Mỹ và Châu Âu. Những phát hiện nổi bật về những tác dụng có lợi cho sức khỏe của đường dừa trong chế độ ăn kiêng đã được các cơ quan có thẩm quyền ở các nước phát triển chứng minh rõ ràng, đặc biệt là tại Mỹ, để đánh gia1lai5 những quy định an toàn thực phẩm đối với đường dừa và cuối cùng đường dừa được công nhận chứa chỉ số glycemic chỉ dao động từ 35 – 38.

Mối quan tâm chính của nông dân là việc duy trì mức giá ổn định trong khoảng thời gian lâu hơn đối với các thị trường đang hoạt động nhằm mang lại lợi nhuận cho hoạt động kinh doanh dừa và lần lượt thu hút nhiều quỹ đầu tư để trồng lại và phát triển các vùng dừa mới. Hiện có nhiều sáng kiến tại Philippines, Thái Lan và Fiji để chọn lựa các nguyên liệu trồng tốt nhất từ các giống dừa lai ghép đã được cải thiện để trồng. Nhiều cộng đồng canh tác dừa tìm kiếm các giống dừa lai ghép đạt năng suất cao tối đa 350 trái/cây/năm. Đối với hầu hết các quốc gia thì diện tích trồng dừa đều tương đương nhau; do đó, tiềm năng sản lượng cho trái của mỗi giống dừa sẽ là nhân tố quan trọng khi quyết định trồng giống dừa nào.

Các nhà nghiên cứu Sri Lanka đang kết hợp nghiên cứu các giống dừa lai ghép năng suất cao với khả năng kháng sâu hại và dịch bệnh hiện đang đe dọa đến sản lượng cho trái. Sự kết hợp bao gồm: Cao x Cao; Cao x Lùn (Lùn x Cao);  và Lùn x các giống dừa lai ghép lùn. Một số nước đang tìm kiếm để thay đổi vật liệu di truyền của các giống dừa nổi tiếng và giống dừa ngoại để đẩy mạnh chương trình nhân giống dừa nhằm phát triển kinh tế và tạo tính bền vững cho ngành dừa của mỗi nước tương ứng.

APCC khuyến khích các nước thành viên nên cùng hợp tác với nhau để trao đổi các nguyên liệu trồng dừa chất lượng cao, chia sẻ những kiến thức và công nghệ bao gồm cả sự tiến bộ về thiết bị sản xuất cho hoạt động chế biến nhằm nâng cao giá trị thị trường cho các sản phẩm dừa.

Giám đốc điều hành

 URON N. SALUM

Lượt người xem:  828
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
SỞ CÔNG THƯƠNG TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Lê Văn Khê - Giám đốc Sở Công Thương Bến Tre

Cơ quan chủ quản: Sở Công Thương Bến Tre - Địa chỉ: 71-77 Nguyễn Huệ, phường 1, TP. Bến Tre, Tỉnh Bến Tre
Email: sct@bentre.gov.vn