Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Thông tin dừa
Thứ 6, Ngày 25/12/2015, 10:00
Phát biểu của Giám đốc điều hành APCC "Chúng ta hãy cùng nhau trồng dừa để giữ vững nền kinh tế - xã hội phồn vinh cho thế hệ tương lai"
25/12/2015
Khi chúng ta tiến gần đến với mùa lễ hội và kết thúc một năm để chuyển sang năm mới thì nhiều nông dân và hộ gia đình đang muốn nói lên những điều họ đã làm được trong một năm và những lợi ích đã thu được từ cây của sự sống – cây dừa.

cd122image002.jpg

Trong 7 ngày qua, tôi đã có cơ hội du lịch xuyên Thái Bình Dương rộng khắp Vanuatu, Quần đảo Fiji và Papua New Guinea. Nhiều nông dân trồng dừa tại các vùng biển phía Nam Thái Bình Dương và tại các quần đảo Philippines, Indonesia và nhiều quốc gia Châu Á khác có một cuộc sống ngày qua ngày đều dựa vào cây dừa và có liên quan đến dừa. Do lợi ích kinh tế thu được khác nhau nên người nông dân đã quyết định các mô hình sản xuất, phương pháp quản lý khác nhau, chi phí và các điều kiện thị trường trong cùng thời điểm sản xuất khác nhau. Nông dân trồng dừa tại các quốc gia Châu Á sở hữu những kỹ năng cao hơn so với nông dân Thái Bình Dương, bao gồm cả kiến thức về dừa và các sản phẩm có giá trị cao đang nổi trội trên thị trường.

Trong chuyến đi của APCC, chúng tôi đã có dịp viếng thăm các Bộ, các nhà điều hành doanh nghiệp, nông dân trồng dừa, các tổ chức nông dân và nhiều cơ quan hàng hóa khác. Ngoài ra, chúng tôi còn được quan sát các sáng kiến đổi mới trong quy trình chế biến ở cả quy mô nhỏ và lớn. Thực tế đã chứng minh được rằng nếu các quốc gia Thái Bình Dương muốn phát triển bền vững ngành dừa thì cần phải đảm bảo ba yếu tố; đó là: nông dân phải được tổ chức tốt và nắm bắt thông tin tốt; các cơ quan hàng hóa phải hoạt động có hiệu quả; và tính ổn định, phát triển của nông dân, kỹ thuật viên, nhân viên trong từng lĩnh vực và các nhà quản lý đã được đào tạo tốt trong ngành dừa.

Một số sự kiện nổi tiếng của APCC sẽ được tổ chức trong năm mới bao gồm Hội nghị cấp Bộ trưởng và Hội nghị Cocotech dự kiến được tổ chức trong tháng 4 và tháng 8 tại Indonesia. Các khóa học đào tạo quốc tế có liên quan đến dừa cũng được dự kiến bắt đầu trong quý 2 của năm tới do Viện Nghiên cứu Dừa Sri Lanka tổ chức. Chương trình đào tạo dự định trang bị cho các học viên những kỹ năng và kiến thức quản lý các chương trình phát triển dừa từ ươm dừa đến chế biến các sản phẩm dừa. Các khóa học này cũng tập trung vào các lĩnh vực rất quan trọng như quản lý sâu hại dừa, trồng dừa hữu cơ, và sự thích ứng với biến đổi khí hậu trong hoạt động canh tác dừa. APCC cũng rất mong muốn các nước thành viên quan tâm đặc biệt đến việc tối đa hóa cơ hợi này để tạo điều kiện tốt cho các nhân viên hoạt động trong ngành dừa được trang bị tốt những kỹ năng và kiến thức này vì sự phát triển bền vững cho ngành dừa tại mỗi nước.

Một việc làm cần được ưu tiên tại hầu hết các nước là việc giới thiệu và duy trì một chương trình trồng dừa hiệu quả. Chương trình này chú trọng đến việc thay thế những cây dừa già và đã chết cũng như phát triển những vùng đất trồng dừa mới. Một trở ngại quan trọng là giá trị của các giống dừa. Việc lai ghép giống dừa MATAG Malaysia tại United Plantations đã tạo ra những kết quả đáng ngờ với sản lượng tối đa đạt được 30.000 trái/ha/năm trong 15 năm và sản lượng bình quân đạt được trên 20.000 trái. Việc trồng giống dừa lai ghép lùn x lùn để lấy nước nhằm phục vụ cho việc chế biến nước dừa được đánh giá là tốt nhất tại Malaysia. Nhiều nghiên cứu về việc nhân bản giống dừa thông qua kỹ thuật cấy gen đang được phát triển tại một số viện nghiên cứu trên khắp thế giới bao gồm: Viện Yucatan ở Mexico, các viện nghiên cứu tại Philippines, Ấn Độ và nhiều cơ quan nghiên cứu ở Thái Bình Dương như Trường Đại học Nông nghiệp Queensland. Tính chất hợp thời từ phòng thí nghiệm đến việc trồng dừa thực địa sẽ được giảm xuống mức tối thiểu khi các nhà có liên quan đến ngành dừa cùng hợp nhất lại để cùng nhau hỗ trợ và hợp tác  để xúc tiến việc hiện thực hóa sự tiến bộ về khoa học và kỹ thuật quan trọng này nhằm sản xuất nhiều hơn nữa các giống dừa đạt chất lượng để thúc đẩy các chương trình trồng dừa theo ước nguyện tại nhiều quốc gia; đặc biệt là tại khu vực Thái Bình Dương.

Việc sử dụng gỗ dừa cũng được xem là một việc làm tốt nhất khi những cây dừa già không thể đạt năng suất và chất lượng như mong muốn của người nông dân; và điều này cũng có nghĩa là chất lượng gỗ từ những cây dừa già này sẽ là tốt nhất. Việc sử dụng gỗ dừa cũng giúp thúc đẩy chương trình trồng dừa mới và quá trình chế biến cũng được xem là thân thiện với môi trường. Vì thế, Chương trình trồng lại dừa phải hợp nhất việc sử dụng gỗ để nâng cao thêm thu nhập cho người nông dân. Một tập đoàn nổi tiếng như thế trên toàn thế giới trong việc sản xuất ra các đồ dùng bằng gỗ dừa đó chính là Pacific Green tại Fiji và tập đoàn này đã nhận được giải thưởng xuất sắc của APCC vào năm 2013.

Việc sản lượng sản xuất dầu dừa tinh khiết tăng ít nhất 20% mỗi năm được xem là quan trọng để khởi động chương trình trồng lại tại tất cả các quốc gia nhằm chuyển đổi nhanh quy trình chế biến các sản phẩm có giá trị cao và duy trì nguồn cung nguyên liệu thô. APCC sẽ tiếp tục thúc giục các nhà có liên quan đến ngành dừa trong việc hỗ trợ hết mình cho chương trình trồng dừa vì các thế hệ tương lai tại các cộng đồng trồng dừa trên thế giới.

Thay mặt APCC, tôi chúc hàng triệu hộ gia đình sống cùng với cây dừa một mùa giáng sinh và năm mới tràn ngập tình yêu thương, niềm vui, yên bình và thỏa mãn.

Giám đốc điều hành

 URON N. SALUM

Lượt người xem:   808
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
SỞ CÔNG THƯƠNG TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Lê Văn Khê - Giám đốc Sở Công Thương Bến Tre

Cơ quan chủ quản: Sở Công Thương Bến Tre - Địa chỉ: 71-77 Nguyễn Huệ, phường 1, TP. Bến Tre, Tỉnh Bến Tre
Email: sct@bentre.gov.vn