Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 6, Ngày 09/10/2015, 10:00
Phát biểu của Giám đốc điều hành APCC
09/10/2015
"Hãy học hỏi kinh nghiệm từ những quốc gia hàng đầu trong ngành dừa vì một tương lai tốt đẹp hơn"

CD10image002.png

APCC vinh dự tham gia Tuần lễ Dừa quốc gia lần thứ 29 và Lễ hội Dừa quốc tế lần thứ 2 được tổ chức từ ngày 27 – 30/8/2015 tại Philippines. Tuần lễ bao gồm nhiều chương trình hấp dẫn như Hội chợ thương mại và triễn lãm dừa, hội thảo công nghệ và hội nghị chuyên đề về phương pháp quản lý sâu hại dừa được diễn ra trong 01 ngày. Trong suốt tuần lễ đó, tôi đã theo dõi tin tức trên tivi về bài thuyết trình của Thư ký Pangilinan về tầm quan trọng của việc hỗ trợ cho nông dân trồng dừa. Mức độ cam kết và sự hỗ trợ nhiệt tình cho nông là rất rõ ràng. Khi tuần lễ được tổ chức thì điều này cũng rõ ràng chứng minh được rằng sự quan tâm của nông dân và việc cải thiện lợi ích cho họ là một điều hết sức quan trọng khi các hợp đồng thành lập sáu "Trung tâm Dừa" đầu tiên cho nông dân trồng dừa đã được ký kết. Các trung tâm này được xây dựng để xúc tiến những đổi mới về giá trị gia tăng giữa các hoạt động khác trong ngành dừa tại nhiều vườn dừa. Tầm quan trọng của khả năng tồn tại cho hơn 04 triệu hộ gia đình sống nhờ vào dừa đ0ược phản ánh đầy đủ trong các chương trình phát triển dừa do Ủy ban Dừa Philippines thực hiện trong thời gian gần đây.

Trong chuyến viếng thăm Ấn Độ vừa qua của APCC với Ngài T K Jose, Chủ tịch Ủy ban Phát triển Dừa (CDB) Ấn Độ, chúng tôi đã nhận rõ mức độ chu đáo và sự hứa hẹn của CDB để cải thiện kinh tế cho hơn 12 triệu gia đình sống nhờ vào ngành dừa. Hiện tại, Ủy ban phát triển Dừa Ấn Độ đã có nhiều nỗ lực không ngừng để xây dựng thành công FPO; nhờ đó Ấn Độ đã trở thành quốc gia thành viên của APCCđứng đầu về việc động viên các nông dân trồng dừa thông qua các bản hợp đồng hợp tác rõ ràng nhằm cải thiện kinh tế - xã hội của các thành viên. Điều này cũng chứng minh được rằng việc giải quyết những yêu cầu và nỗi lo của nông dân cần được ưu tiên hơn hết so với các vấn đề khác. Nhiều chương trình phát triển dừa cũng được thực hiện tại Ấn Độ từ việc sử dụng các nguyên liệu trồng đến sự đổi mới giá trị gia tăng cũng đã chứng minh rõ những hứa hẹn lâu dài để cải thiện cuộc sống của nông dân trồng dừa tại Ấn Độ.

Việc hiểu được thị trường sản phẩm dừa các loại là điều rất quan trọng. FPO và các doanh nghiệp cần nghiên cứu tốt về chuỗi cung ứng dừa để xác định cơ hội tăng thêm thu nhập và thậm chí là nhiều lợi ích hơn nữa. Vì thế, Philippines là quốc gia có số lượng sản phẩm dừa không truyền thống nhiều nhất với sự chuyển động mạnh về giá trị gia tăng nhằm giúp nganh dừa có thể tồn tại vững vàng. Trong hầu hết các trường hợp, các doanh nghiệp tư nhân trở thành đối tác giá trị có liên quan đến sự đổi mới và tiến bộ về công nghệ, bao gồm cả sự đa dạng hóa sản phẩm dừa để tối đa hóa hoàn toàn tiềm năng kinh tế của ngành dừa.

Nhiều ví dụ điển hình đã được hai quốc gia hàng đầu trong số các nước thành viên của APCC trình bày và đang có nhiều giá trị cần được các quốc gia khác học hỏi để đẩy mạnh phát triển bền vững ngành dừa trên khắp các cộng đồng dừa tương ứng. Thách thức của các nhà có liên quan đến ngành dừa tại mỗi quốc gia là không chỉ chứng minh được khả năng tồn tại và tỉnh bền vững lâu dài trong hoạt động canh tác dừa mà còn phải đảm bảo những tác động tích cực và đóng góp của ngành dừa cho nền kinh tế quốc gia.

Khi các cộng đồng dừa trên toàn thế giới cùng nhau tổ chức Ngày Dừa thế giới 02/9 thì chúng tôi cũng cần nhớ lại những từ ngữ nổi tiếng của Gandhi khi nói về dừa vào năm 1939; đó là "Dừa là biện pháp để giải quyết sự đói nghèo của thế giới. Dừa cũng là thuốc giải độc cho cảnh nghèo khổ." Vì thế, chúng ta phải tiếp tục trồng dừa với bất kỳ cơ hội nào chúng ta có được.

Giám đốc điều hành

 URON N. SALUM

Lượt người xem:  806
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
SỞ CÔNG THƯƠNG TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Lê Văn Khê - Giám đốc Sở Công Thương Bến Tre

Cơ quan chủ quản: Sở Công Thương Bến Tre - Địa chỉ: 71-77 Nguyễn Huệ, phường 1, TP. Bến Tre, Tỉnh Bến Tre
Email: sct@bentre.gov.vn