Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 5, Ngày 28/05/2015, 00:00
7 mã hàng tôm xuất sang Hàn Quốc có thuế xuất khẩu 0%
28/05/2015
Với hạn mức 15.000 tấn tôm Hàn Quốc ưu đãi miễn thuế cho Việt Nam, sẽ có 7mã hàng đượcáp thuế suất thuế xuất khẩu (XK) 0% và áp dụng ngay khi Hiệpđịnh Thương mai tự do (FTA) Việt Nam - Hàn Quốc có hiệu lực.

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, việc ký kết FTA Việt Nam - Hàn Quốc tạo cơ hội cho nhiều mặt hàng xuất khẩu Việt Nam, trong đó có mặt hàng tôm.

Cụ thể, Hàn Quốc miễn thuế cho Việt Nam với lượng hạn ngạch 10.000 tấn/năm và tăng dần trong 5 năm đến mức 15.000 tấn/năm miễn thuế, trong khi hiện nay Việt Nam chỉ tận dụng được 2.500 tấn/năm miễn thuế trong tổng số 5.000 tấn/năm dành cho 10 nước ASEAN.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho rằng, tôm là mặt hàng xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam sang Hàn Quốc. Do vậy, ưu tiên của Hàn Quốc đối với tôm Việt Nam tạo ra cơ hội cho doanh nghiệp, đặc biệt là nhóm sản phẩm chế biến có mã HS 1605 là mặt hàng doanh nghiệp Việt Nam có thế mạnh.

Tuy nhiên, điều khiến ông Dũng băn khoăn hơn cả là hiện nay, mặt tôm của Việt Nam xuất khẩu sang Hàn Quốc với 2 mã HS là 03 và 1065 nhưng VASEP chưa có “trong tay” mức thuế cụ thể tính cho từng mặt hàng (trong hạn ngạch 15.000 tấn) như thế nào. “Bởi thế, không phải chúng ta hoàn toàn tận dụng được cơ hội này”, ông Dũng nói.

Với băn khoăn trên của doanh nghiệp, bà Đào Thu Hương, Trưởng phòng Hội nhập tài chính, Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tài chính) cho hay, trong quá trình đàm phán, Việt Nam cũng đã lưu ý vấn đề bị khống chế về mã hàng xuất khẩu. Do vậy, chúng ta đã đạt được thỏa thuận, có 7 mã hàng tôm được cam kết trong hạn ngạch.

“Mình được quyền lựa chọn mã hàng để xuất khẩu, đồng thời không bị khống chế về số lượng, miễn sao tổng 7 mã hàng không quá hạn ngạch là được. Thậm chí, nếu chỉ xuất khẩu một mã hàng với hạn ngạch 15.000 tấn cũng được”, bà Hương cho biết.

Điều quan trọng hơn nữa được bà Hương cung cấp, khi Hiệp định có hiệu lực, thuế suất mặt hàng này sẽ về 0% ngay lập tức.

Theo VASEP, Hàn Quốc hiện là thị trường tiêu thụ tôm lớn thứ 5 của Việt Nam sau Mỹ, Nhật Bản, EU và Trung Quốc. Trong 5 năm qua, NK tôm Việt Nam vào Hàn Quốc duy trì sức tăng trưởng khả quan. Tôm Việt Nam chiếm tới 44% thị phần tại Hàn Quốc trong năm 2014. Trung Quốc đứng thứ 2 về cung cấp tôm cho Hàn Quốc với 22%, Thái Lan đứng thứ 3 với tỷ trọng 7%.

Thế nhưng tôm được xếp vào nhóm hàng hóa nhạy cảm cao nên Hàn Quốc áp dụng mức thuế lên tới 20% cho các sản phẩm tôm nhập khẩu vào nước này.

Nguồn: Báo Công Thương

Lượt người xem:  839
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
SỞ CÔNG THƯƠNG TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Lê Văn Khê - Giám đốc Sở Công Thương Bến Tre

Cơ quan chủ quản: Sở Công Thương Bến Tre - Địa chỉ: 71-77 Nguyễn Huệ, phường 1, TP. Bến Tre, Tỉnh Bến Tre
Email: sct@bentre.gov.vn