Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 4, Ngày 28/01/2015, 00:00
Hiệp hội Cá tra phản đối mức thuế của Hoa Kỳ
28/01/2015
Trước việc Hoa Kỳ công bố kếtquả đợt rà soát lần thứ 10 (POR 10) về áp thuế chống bán phá giá tới 0,97USD/kg đối với mặt hàng cá tra phile nhập khẩu từ Việt Nam, Hiệp hội Cá tra ViệtNam đã có công văn phản đối mức thuế quá cao này.

Với tư cách là tổ chức đại diện cho toàn thể người nuôi, các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu trong ngành cá tra, cá basa, Hiệp hội Cá tra Việt Nam đã lên tiếng phản đối kết quả của đợt POR 10. 

Theo Hiệp hội, các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu cá tra, cá basa vào thị trường Hoa Kỳ không bán phá giá. Sản phẩm cá tra Việt Nam có giá xuất khẩu thấp là do các doanh nghiệp Việt Nam đã phối hợp thiết lập các mô hình liên kết chuỗi từ nuôi, chế biến đến xuất khẩu. Nhờ vậy, chi phí nuôi, sản xuất, chế biến được giảm thiểu. Do đó, giá thành phẩm cá tra phile Việt Nam có sức cạnh tranh cao trên thị trường quốc tế.

Mặt khác, về việc chọn Indonesia là nước thay thế để tính biên độ phá giá, Hiệp hội cho rằng, Hoa Kỳ đã không công bằng với Việt Nam vì Indonesia là quốc gia có nền kinh tế phát triển hơn Việt Nam.

Hơn nữa, cách nuôi cá tra, basa tại Indonesia cũng không tương ứng với cách nuôi cá của các doanh nghiệp Việt Nam. “Vì thế việc chọn lựa Indonesia đã khiến Việt Nam phải chịu mức thuế cao và gây ảnh hưởng đến toàn ngành cá Tra Việt Nam”- Hiệp hội khẳng định.

Đáng chú ý, trước đây, trong đợt POR lần thứ 7, Hoa Kỳ đã chọn Bangladesh là nước thay thế. Với cách chọn này, Việt Nam chỉ bị áp mức thuế 0,03%. Song từ khi chọn Indonesia, Việt Nam liên tục phải chịu mức thuế rất cao.

Vụ việc bắt nguồn từ ngày 16/1/2015, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã đăng trên công báo liên bang kết quả POR 10 về việc áp thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng cá tra phile đông lạnh của Việt Nam.

Theo đó, các lô hàng xuất khẩu trong giai đoạn từ ngày 1/8/2012- 31/7/2013 của 23 DN Việt Nam sẽ phải chịu mức thuế 0,97 USD/kg, cao gần gấp đôi so với mức thuế sơ bộ 0,58 USD/kg và mức thuế cuối cùng của POR9 (0,42 USD/kg). Các DN khác sẽ chịu mức thuế chung toàn quốc 2,39 USD/kg.

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2014, Hoa Kỳ vẫn là thị trường nhập khẩu hàng đầu của thủy sản Việt Nam khi đạt 1,709 tỷ USD, chiếm 21,82% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản, tăng 17,29% so với năm 2013.

Nguồn: Báo Công Thương

Lượt người xem:   572
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Ảnh
Video
SỞ CÔNG THƯƠNG TỈNH BẾN TRE
Chịu trách nhiệm: Ông Lê Văn Khê - Giám đốc Sở Công Thương Bến Tre

Cơ quan chủ quản: Sở Công Thương Bến Tre - Địa chỉ: 71-77 Nguyễn Huệ, phường 1, TP. Bến Tre, Tỉnh Bến Tre
Email: sct@bentre.gov.vn